Võ Lâm Truyền Kỳ với doanh thu khủng 60 tỷ/năm

Theo bản báo cáo nghiên cứu thị trường được một nguồn tin chia sẻ riêng với tai game iwin, ngành công nghiệp game Việt Nam trong năm vừa qua đã đạt được những bước tăng trưởng khả quan. Top các sản phẩm có doanh thu cao nhất năm 2014 vẫn là những cái tên quen thuộc như Liên Minh Huyền Thoại hay Fifa Online 3, tuy nhiên ngạc nhiên nhất có lẽ phải kể đến sự xuất hiện của Võ Lâm Truyền Kỳ trong top 10 này.

Võ Lâm Truyền Kỳ bất ngờ lọt top

Dù đã có gần một thập kỷ phát triển tại Việt Nam và đươc nhiều người đánh giá là một tựa game tương đối "cổ", nhưng trong năm 2014 vừa qua, Võ Lâm Truyền Kỳ đã vượt mặt hàng loạt các "đàn em" để thu về hơn 5 tỷ VND mỗi tháng cùng với lượng người chơi cùng thời điểm dao động trong khoảng 10.000 CCU. Những con số ấn tượng trên đã phần nào phản ánh được sức sống bền bỉ, dai dẳng của tựa game kiếm hiệp có tuổi đời được xếp vào hàng ngũ "đại thụ" của làng game Việt Nam này.

Ngược dòng thời gian về lại thời điểm giữa năm 2005, lúc đó ngành công nghiệp game online Việt Nam vẫn còn tương đối non trẻ với một sản phẩm duy nhất là Gunbound. Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau vào tháng 6/2005, thị trường game online tại Việt Nam đã thật sự bùng cháy và phát triển cho tới tận ngày nay nhờ sự có mặt của Võ Lâm Truyền Kỳ – một sản phẩm tới từ Kingsoft (Trung Quốc) và được VNG độc quyền phát hành tại Việt Nam.

Vào thời điểm đó, các hàng net được mở ra với số lượng tương đối hạn chế tại Việt Nam, không khó để bắt gặp cảnh từng tốp nam thanh nữ tú chăm chỉ luyện cấp bất kể ngày đêm, tụ tập đi Tống Kim. Thậm chí, độ phủ sóng của Võ Lâm Truyền Kỳ không chỉ dừng lại ở các đối tượng nam nữ thanh niên mà còn phủ sóng rộng khắp, thu hút những đối tượng người chơi khác như nhân viên văn phòng, bác sĩ, giáo viên, đặc biệt là những nghệ sĩ nổi tiếng như Ưng Hoàng Phúc, Tấn Beo, Đan Trường,…

Bên cạnh đó, những hoạt động cộng đồng được nhà phát hành VNG tạo ra đã góp phần thúc đẩy sự gắn kết giữa những người chơi lại gần với nhau hơn. Có thể kể đến những "đại" sự kiện đã được tổ chức trong 10 năm qua dành cho các game thủ của Võ Lâm Truyền Kỳ như Đại Hội Võ Lâm ở cả hai miền Nam – Bắc hay cuộc thi sắc đẹp dành cho các game thủ nữ mang tên Thập Đại Mỹ Nhân có sự tham gia của các người đẹp, sau này đã đều trở thành những ca sĩ, diễn viên nổi tiếng như Bảo Thy, Ngân Khánh, hoa hậu Ngọc Hân…

Sau gần một thập kỷ, hiện Võ Lâm Truyền Kỳ đã trải qua 10 phiên bản khác nhau và vẫn được rất nhiều người chơi lâu năm hưởng ứng, đón nhận bất chấp sự xuất hiện của các tựa game mới với nền đồ họa vượt trội hơn hẳn. Thậm chí, những sản phẩm "đàn em" như Võ Lâm Truyền Kỳ 2, Kiếm Thế 1, Kiếm Thế 2 đều phần nào dựa vào sức ảnh hường của Võ Lâm Truyền Kỳ để tồn tại và phát triển tại Việt Nam.

Đức Tùng